Press enter to see results or esc to cancel.

Sơn Tùng và khái niệm tình yêu

Chào các bạn,

Gần đây, khi Sơn Tùng – MTP ra bài hát mới “Chúng ta không thuộc về nhau” thì cộng đồng mạng, rất nhiều, rất nhiều những tranh cãi đã nổi ra về vấn đề “Sơn Tùng có đạo nhạc hay không”

Bài hát “Chúng ta không thuộc về nhau” của ca sĩ Sơn Tùng – MTP

“Sơn Tùng có đạo nhạc hay không?” Câu hỏi đã được đặt ra tự quá lâu rồi. Mỗi khi chàng trai Thái Bình ra bài hát mới là câu hỏi đấy lại đước dấy lên. Sky không ngừng ủng hộ thận tượng. Anti-fan thì không ngững share những nhận định rằng “Sơn Tùng ĐẠO NHẠC”. Theo như trước đây mình đọc tin tức, đã có nhiều nhạc sĩ khẳng định rằng Sơn Tùng có đạo nhạc, có một hội đồng đã thảo luận, tìm bằng chứng để chứng minh lời nói của những nhạc sĩ trên là đúng, nhưng kết quả cho tới giờ: Chưa có bất cứ khẳng định nào mang tính pháp lý rằng Sơn Tùng đạo nhạc.

Chương trình trên TV nói về Sơn Tùng và ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau

Mình viết bài này, không nhằm mục đích nói rằng Sơn Tùng có đạo nhạc hay không, mà muốn nói về tình yêu. Tình yêu ở đây mình nói là tình yêu thần tượng, không phải nam nữ đâu nhá  (Yêu đương chỉ dành cho bọn trẻ trâu thôi ).

Có một câu chuyện như thế này mình xin kể với các bạn: Trong gia đình mình, ba mình và mình không hợp tính nhau nên ít gần gũi, nói chuyện và cũng hay bất đồng quan điểm. Ngược lại, mẹ là người luôn ủng hộ mình. Bất kể trong nhà, mình làm sai hay đúng, bị ba mắng mỏ thì mẹ luôn là người đứng bên mình vô điều kiện. Ba mình dù đúng nhưng không làm được gì nên bực lắm. Hehe 

Việc mình muốn nói đến đây là tình yêu, giống như câu chuyện trên vậy. Sky là mẹ mình, phần còn lại lại ba mình. Các bạn đã từng thần tượng một đội bóng nào đó chưa? Nhìn xem Arsenal bao nhiêu năm chưa có danh hiệu vậy mà trong trái tim các “The gunners”, đội bóng áo đỏ có bao giờ nhạt nhòa đi không? Gần đấy khi Taylor Swift lùm xùm Scandal rất nhiều có khiến những bài hát của chị tới với những người yêu nhạc không? Điều mình nói tới đây là tình yêu các bạn ạ: “Yêu là mù quáng”. Cũng khả giống tình cảm nam nữ mọi người ạ . Ta yêu thích đội bóng ấy vì nó ở trong tim ta từ lúc nào rồi không thể tháo bỏ được, ta yêu thích ca sĩ ấy vì những giai điệu mà họ viết lên như viết chính câu chuyện của chính mình,… bởi vậy : TA YÊU HỌ! Thần tượng như những gì mà chính nó mô tả: “Bức tượng một vị thần” mà chung ta luôn tôn thờ, hướng tới, cũng là nguồn động lực không nhỏ để trong mỗi chúng ta hướng tới.

Yêu là mù quáng

Như mình đã nói ở trên “Yêu là mù quáng”. Cho mình hỏi các bạn một câu này thôi nhé, các bạn xin hãy trả lời thật lòng của mình mà các bạn thấy đấy là công tâm nhất:

Chúng ta không thuộc về nhau có thực sự hay không? Các bạn có cảm thấy thật sự hay không nếu nó đến từ một ca sĩ khác mà bạn vô tình nghe được chứ không phải Sơn Tùng?Minh Thành

Đối với mình – một người chỉ “nghe nhạc, không nghe ca sĩ” thì câu trả lời là KHÔNG. Chỉ có Cơn mưa ngang qua, Nắng ấm xa dầnÂm thầm bên em mới là những bài hát mà mình thấy hay. Đương nhiên, khái niệm hay dở là tương đối với cá nhân mỗi người, mình chỉ nói của mình thôi. Trở lại với câu hỏi, nếu trong lòng các bạn cũng thấy “Chúng ta không thuộc về nhau” nghe không êm tai vậy thì tại sao các bạn vẫn cứ ủng hộ Sơn Tùng? Tại vì tính yêu đấy! Cho dù có gì đi nữa, người ấy là thần tượng, và tất cả bài hát của người ấy sáng tác mặc định là… hay.

Ở trên mình đã nói về chữ “Yêu”, tiếp theo sẽ nói về hai chữ “mù quáng” nhé. “Mù quáng” đối với mình là không cần biết đùng sai, tốt xấu bạn vấn cứ làm theo những gì mà trái tim mình mách bảo. Đã bao nhiêu lần bạn đọc được tít “Sơn Tùng dính nghi án đạo nhạc xyz…” rồi? Theo mình chẳng phải tự nhiên mà có những câu hỏi đấy xuất hiện quá quá nhiều vậy đâu.

Bài hát mà mọi người cho là “Chúng ta không thuộc vì nhau” đã học hỏi

Bây giờ mình giả thuyếtSơn Tùng có đạo nhạc nhé. Đối với nền âm nhạc nói riêng, và rất nhiều ngành công nghiệp nói chung thì có một sự thật là: Việt Nam đang đi sau các nước khác rất nhiều. Cách để vươn lên là gì? Học tập, đối với mình thì học tập rõ ràng còn đường ngắn nhất để đuổi kịp họ. Và việc Sơn Tùng có học tập nền âm nhạc của các nước khác, âu cũng là muốn nền âm nhạc vươn lên đuổi kịp họ thôi! Với mình, góc nhìn của một thằng lập trình viên có máu kinh doanh trong người, việc sao chép là con đường ngắn nhất để vươn lên, bất cứ trong học tập hay kinh doanh. Đất nước Việt Nam so với trước đây đã tiến bộ rất nhiều rồi vì đã tận dụng nguồn tài nguyên vốn có, mặc dù có khai thác quá mức, phá hủy môi trường. Mọi việc đều có hai mặt của nó? Đố các mọi người tìm được tờ giấy nào một mặt đấy .

Theo mình muốn có bước đệm tốt để tiến lên, một ít “phạm luật” cũng là điều dễ hiểu. Bước đệm thôi nhé, chúng ta không thế cứ thế, ngày này qua ngày khác phạm luật được. Minh Thành

vebaysontung

Nói về mình và blog này. Mình là một lập trình viên, việc viết blog đã là mơ ước của mình lâu lắm rồi. Hồi đấy mình nghĩ là “mình sẽ tự thiết kế template, viết source blog bằng Nodejs” để có thể oai phong nói với mọi người rằng “Mình tự viết code blog này hoàn toàn đấy“. Nhưng các bạn nhìn xem, blog của mình dùng open source WordPress, theme là theme lậu (bất hợp pháp đấy). Khi vào làm blog, mình mới nhận ra, giá trị của một blog là nội dung của nó chứ không phải nó được xây dựng từ gì, ở đâu, và mình còn là sinh viên, mình hoàn toàn không đủ kinh phí để đâu tư tự viết source code một blog, thiết kế template được. Đối với mình, việc duy trì blog này đã là thành công rồi. Blog này cũng lèo tèo vài người đọc thôi, mình không thể kiếm được lợi nhuận gì từ việc viết blog này. Dó đó, mình chọn “phạm luật” để tiếp tục ước mơ của mình. Nhưng nếu một ngày blog của mình có thể thu hút được người đọc, có thể thu được chút kinh phí thì lúc đó, chắc chắn mình phải có cái nhìn nghiêm túc về sự phạm luật trên. Mình sẽ mua, hoặc tự thiết kế một template khác cho blog của mình. Hãy tập trung vào điều cốt lõi rối mới tới vẻ hào nhoáng bên ngoài. Bài hát hãy nghe giai điệu trước rồi mới quan tâm nghệ sĩ nhé! Và với mình, việc Sơn Tùng có đạo nhạc không thì mình không có quyền phán quyết, việc đấy là ở những người có thẩm quyền. Bạn thấy hay thì bạn nghe, không hay thì tắt.

Hãy lắng nghe câu trả lời thật sự từ trái tim mình, đừng suy nghĩ theo lối mòn của người khác.

sontuong

Trở lại vấn đề của về bài hát mời của Sơn Tùng, mình thấy câu hỏi “Sơn Tùng có đạo nhạc không?” cần được người có trách nhiệm chú ý. Nhìn qua fanpage chính thức của Sơn Tùng, có gần 9 triệu like. So với dân số Việt Nam thì cứ 10 người thì 1 người là fan Sơn Tùng (Cái này là tính cả người già và trẻ em nhé ). Anh đã quá nổi tiếng, và là một phần không thể thiếu của nền âm nhạc Việt Nam rồi. Liệu tiếp tục chọn con đường khiến cho mỗi lần tung ra một ca khúc mới, thì tất cả lều bào, dư luận, cộng đồng mạng lại tranh cãi nhau về việc đạo nhạc hay không là đúng đắn? Theo mình đã tới lúc Sơn Tùng chứng minh mình xứng đang với tất cả Sky, chứng mình mình là một người thật sự có “music – tài năng – phong cách”.

Vậy đấy, đấy là quan điểm của mình về Sơn Tùng và khái niệm tính yêu. Ở Việt Nam, vấn đề bản quyền chưa được xem trọng nhưng trên thế giới, việc vi phạm bạn quyền là cực kì đáng lo. Thử nghĩ xem người khác chiếm đoạt ý tưởng của mình và thành công hơn cả mình, các bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bây giờ tới lượt các bạn, liệu mình có “mù quáng” khi ủng hộ “Chúng ta không thuộc về nhau” không? Hãy cứ “yêu” đi nhưng đừng “mù quáng” nhé.

Hãy cứ “yêu” đi nhưng “mù quáng” ít thôi nhé!Minh Thành

Nhận định của các bạn thì sao? Chia sẻ với mình ở comment nhé .

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
Comments

Leave a Comment