Press enter to see results or esc to cancel.

#Vicongdong #TOXIC

Chào bạn, hôm nay không code khỉ gì nữa, bàn luận tí cuộc sống nào.

Mình là một Dota player, trước giờ mình chơi cũng kha khá game rồi và chỉ dừng lại ở Dota, gắn bó với Dota cũng được hơn 5 năm. Người ảnh hưởng, khiến mình biết tới Dota 2 là Pew, chắc cũng nhiều người giống mình. Mới hôm qua, PewPew có thông báo Disband Pewpew Studio, nghỉ tất cả các hoạt động về esport nói chung và Dota 2 nói riêng. Lý do lý chấu thì cũng đã nói trong clip rồi, mình xin đăng lại

Trong clip trên, Pew cũng đã nói về cộng đồng Dota 2 – TOXIC. Mình cũng xin nói lên đôi điều về cộng đồng Dota 2 nói riêng, và cộng động người Việt Nam nói chung, có thể đúng, có thể sai mong các bạn góp ý thẳng thắn.

Mình và Dota

Nói về câu chuyện của mình nhé. Mình cũng cực kì yêu thích Dota, mình chơi thì cũng không giỏi, cũng không phải là người có giao tiếp nhiều, giúp ích cho cộng đồng, chỉ là thằng coder, startuper thất bại mà thôi. Trước kì TI6, tối đi ngủ đọc mấy quả hình củ chuối của Troll Bóng Đá, mình nảy ra ý tưởng “Có Troll Bóng Đá, sao không có Troll Dota nhỉ, đều là -sport mà” vậy là tối trằn trọc suy nghĩ ý tưởng về Troll Dota, chế ảnh kiểu làm sao, tìm người giúp đỡ xây dựng Troll Dota. Sáng dậy sớm, cắm đầu lục lại kiến thức Photoshop, tìm meme về chế ảnh

Untitled-1

Bức hình đầu tiên của mình, cũng được khá khá người ủng hộ. Mừng lắm, mình làm tiếp quả hình

Untitled-2

Caption “Các team khác có cảm thấy thốn khi Navi được mời không”

Ý mình trong bức ảnh và caption là: Cả trong năm các team phần đấu, có nhiều team đoạt được rất nhiều thánh tích cao suốt cả năm như Fnatic, VP chẳng hạn vậy mà Navi đoạn cuối gần TI diễn ra bức tốc giành được 2  giải nhì gì đấy thì được mời. Mình không đề cập trực tiếp đến VP hay Fnatic, mà ngụ ý thực sự có nhiều team cũng xứng đáng những nhìn thấy Navi được mời còn team đấy thì không thì cảm thấy “thốn” thôi.

Bức hình được mình đăng lên group Dota 2 Community thì lúc này mình mới cảm thấy hụt hẫng, và sợ nữa… Các Navi fanboy vào kể 2 giải nhì mà Navi đoạt được, rồi chửi mình ngu, dm, vcl, ngu,... cũng gần trăm comment là như vậy. Duy chỉ có đũng 2 người là góp ý thật lòng và 1 trong số đó mình còn nhớ mãi “Thớt sửa lại caption đi“, mình sửa lại caption thành “chúc mừng các team được mời”. Mọi chuyện yên bình chưa? Xin lỗi nó còn thảm họa hơn, “DM sửa lại caption không biết nhục ah“, “bày đặt sửa lại các kiểu“, “có ngon để lại stt cũ coi” rồi chửi mình tiếp. Tới đây mình mới nhận ra một bài học, đừng bao giờ đụng đến thứ gọi là “Thần tượng của họ”. Cảm xúc của mình lúc đấy làm sao nhỉ, khó tả lắm, giống như trong film hồi xưa phạm nhân bị áp giải thì không ít rau củ quả, trứng thối được tặng khi đi tới nơi xử tử.

thantuong

Một người cũng bị “ném đá” như mình vì viết hơi sai caption về thần tượng của họ trong Bet Group. Link cho bạn nào trong group đấy. Xem coi mọi người góp ý với post đấy làm sao nhé.

Trước đây mình chỉ hầu hết đọc post của mọi người thôi, tỉ lệ comment của mình chắc tầm ~5%. Bây giờ mình mới vào xem các comment trong group Dota 2 community. Thực trạng là gì

  • Mới từ game X qua, hỏi một vài thứ thì 90% là troll, nặng hơn là “game này khó lắm, không có bảng ngọc nên không last hit được đâu”,…
  • Game thủ ức chế trong game support cho 4 quả tạ, gồng gánh, thua, bị core chửi trong game. Post bài xin góp ý, tìm người đồng cảm. Tất cả họ nhận lại mà #congdong gọi là “Blade mail”
  • Sau khi Navi bị loại thì ôi thôi là hàng loạt post của anti-fan xuất hiện chửi bới các kiểu.
  • Sau khi Secret thua ngáo, thì bao nhiêu là fan value vào chửi bới, ngu, EE-đại đế thua 2k MMR
  • Cãi nhau nãy lửa giữa fanboy #IO và #JUG, cãi nhau về quyền vote và “đạo đức” vote
  • Làm event lời thì bảo “hút máu từ cộng đồng“, huề vốn thì “chắc thằng này ôm đống tiền về”, lỗ thì “thằng này làm không biết tính toán, ngu


Fan value lên tiếng

Nhiều lắm, hầu hết là chửi, lăng mạ không nhẹ thì nặng. Duy chỉ có một kiểu post mà nhiều thẳng ủng hộ cmt, chả thằng nào chửi bới khóc lóc gì cả. Đó là post GA.

ga

Tới đây, mình nhận ra là mình không có đủ dũng khi để tiếp tục làm Troll Dota, mình cảm thấy sợ gạch đá của cộng đồng mạng. Có thể các bạn nói mình không kiên trì, mới thấy tí khó khăn đã nản, nhưng mình tự nhận thấy mình không phải là người như vậy, mình đã tự học code, làm rất nhiều product fail trong gần 10 năm nay cơ mà. Mình chỉ quá sợ gạch đá thôi. Buồn thật, nhưng mình vẫn muốn làm cái gì đấy nên mình quyết định xin vào Dota 2 Quotes. Anh văn cũng không khá chỉ biết code thôi, nên mình đề nghị xin vào D2Q để làm lại cho họ cái web cho nó đàng hoàng, giống như Playdota.vn vậy, rồi tích hợp Instant Articles của Facebook vào để giúp các mọi người đọc  D2Q trên điện thoại cho nó mượt mà, tiện lợi. Nhưng mà D2Q từ chối và nói với mình chỉ tiếp túc D2Q đến hết TI thôi. Haizz. Vậy là mình vẫn chưa thể làm được gì…

Đấy bên trên là mình nói chặng đường cực kì ngắn của mình với Dota và những gì mình đã làm, đã cảm nhận được. Với Pewpew thì chặng đường đấy dài hơn, chông gai hơn, Pew cũng đã vượt qua và tới đích. Mình không thể nào so sánh được.

Câu chuyện của mình và những người bạn.

Trường mình phải xem thời khóa biểu lên web, nên mỗi lần đi học phải bò lên xem hơi cực và cũng khó xem. Một số sinh viên trường mình thì chụp màn hình lại rồi khi nào nhìn lôi ra xem thì đi học thôi. Nảy ra ý tưởng viết phần mềm trên điện thoại, thế là cả hè mình hì hục Angular, Cordova, Phonegap để hiện thực cái App đấy. Nhập học đem khoe với mấy thằng cũng phòng thì… chả có thằng nào sài Android, mà app mình chỉ chạy tối trên Android hay iOS thôi vậy là mình lại nhận được những lời góp ý “Áp gì sida chạy không được”, đăng nhập vào xong không biết xem làm sao (mẹ, vuốt qua trái, hay qua phải là xem được mà, cái mày đang thấy là ngày hiện thời – là chủ nhật thì làm mẹ gì có môn nào mà xem), rồi chẳng có ai sài. Rồi hôm sau thằng bạn mình chạy về nói “mày làm với cái app nào có trước đây rồi đúng không?”. Mình biết cái app đấy chứ, thay vì bình thường lên web, nhập mã số Sv rồi xem kết quả thì app đấy nhập số sv rồi trả lại trang web như trường trả về. Mình chả biết nói sao nữa luôn. Sau đó 1-2 tháng thì hình như nhiều app như vậy hay bị ddos gì đấy thì trường thêm captcha vào nên tất cả đều vứt xó.

Mình nhận ra là app của mình cũng thật sự chưa hoàn thiện, chưa Ok hẳn. Nhưng mà thật sự là mọi người thậm chí còn không thử nó một cách công bằng mà vừa vào thấy trắng tinh đã “góp ý” rồi.


Không biết mình có tiêu cực hay không, nhưng mình thấy hầu hết những người xung quanh có văn hóa “chê”, “chửi” và đặc biệt là “đám đông” rất phát triển nhé mà thể hiện nhiều nhất là trên mạng.

comment

Các “thượng đế” review về app Facebook

Không tin ư? Các bạn thử vào Play Store, App Store, kiếm đại app nào phổ biến rồi xem review coi. Một người chửi được, sẽ có rất nhiều, rất nhiều người lao vào chửi tiếp. Họ đâu có biến là họ làm sai gì đó, phần cứng không đủ đáp ứng yêu cấu, họ chỉ chửi thôi.

Cư dân mạng share nhau bức hành đứa con trai lôi người bố già ra ngoài đường. Chửi bới, lăng nhục anh ta. Nhưng họ đâu có biết mỗi lần người bố say là lại đập phá. Đến khi họ biết thì có ai vào xin lỗi không?PewPew

Cứ vậy, mọi người bị ảnh hưởng bởi “đám đông” quá nhiều, cực kì nhiều luôn! Bên cạnh đó, cái tôi mọi người quá lớn, tao là “thượng đế” tao có quền, OK? Mạng xã hội rộng lớn, cũng khó thể nào bắt gặp được nhau, nên mọi người thỏa sức lăng mạ nhau trên đấy. Mình tin chắc, nếu có một lần làm gì đấy và bị ném đã như mình ở trên, họ sẽ biết cảm thông và không bao giờ còn những pha “toss” vào mặt như vậy nữa. Việc hay chửi, chê này theo mình là một phần của văn hóa phương Đông: Hay so sánh với “con người ta”, không giám khác biệt bới như vậy sẽ bị mọi người coi khinh. Mình đảm bảo, rất rất nhiều gia đình bắt con em mình đậu đại học vì “làng xóm, anh em, xã hội đứa nào chả đậu đại học“. Cả độ thâm sâu của ngôn ngữ “chửi” nữa.

Ngoài xã hội, bạn ra đường mà xl một tí, thì có cơ may sẽ có mấy anh tới dạy cho bạn về bài học xl, nhưng trên mạng thì khó lắm, vì thế mọi người cứ thế chửi thôi.

buidoicholon

Mình chỉ nói vậy thôi, vì mình chả biết đến khi nào, phải làm sao để họ một lần bị ném đá như mình – mình không đủ tầm. Mình chỉ mong các bạn

Hãy cư xử văn mình trên mạng xã hội. Nếu thấy dở – góp ý thằng thắn, đừng chửi. Nếu thấy cực kì tệ hại – block, report. Nếu thấy hay – động viên. Hãy góp ý chứ đừng “góp ý”

Đặc biệt đừng để mọi người chi phối, lập trường mình thấy sao thì làm theo ý của mình. Đừng thấy người ta chửi ca sĩ T đạo nhạc mình cũng tìm bài báo share về tường cũng vài câu “góp ý”.

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
Comments

Leave a Comment