Press enter to see results or esc to cancel.

Khởi nghiệp dưới góc nhìn lập trình viên

Thực trạng của mình: Startup team làm thì đổ bể, InboxTui một mình làm thì chả có bước tiến triển gì khả quan. Buồn. Ngẫm lại không biết mình thiếu những gì,… lang thang facebook như Chí Phèo, chửi cuộc sống, chửi máy tính, chửi Facebook, chửi cả bản thân  thì đọc được bài viết này, mình chia sẻ lên đây để mọi người nếu ai cùng có ước muốn như mình, suy ngẫm một tí nên bước tiếp làm sao.
Toàn bộ bài viết được copy của tác giả Phan Nam Thắng FB https://www.facebook.com/phannamthang86

Bài viết

Chào mọi người. Mình là 1 lập trình viên kinh nghiệm gần chục năm, giỏi thì cũng chẳng giỏi, dốt thì cũng không dốt, nói chung cũng bình thường. Mình đã từng làm nhiều vị trí, từ coder đến phó phòng, đã từng ở EVN, Viettel, hiện tại đang làm cho Guu. Mình có tìm hiểu về startup nhưng cảm thấy nó không hợp. Mình xin được chia sẻ như sau: (Đây chỉ là ý kiến cá nhân)

Mở đầu

Startup, Từ khóa hot nhất hiện nay của các lập trình viên chuyên nghiệp. Các lập trình viên giỏi hoặc tự nhận là giỏi giờ toàn nghỉ rồi tự ra làm khởi nghiệp. Mình cũng từng là 1 trong số ấy, nhưng dự án khởi nghiệp của mình đổ bể ngay từ trứng nước do lười. :)) Bản thân mình nghĩ là khoảng 95% dự án startup đổ bể, 3% sống lay lắt, 1% sống tốt nhưng kiểu ẩn dật không ai biết, 1% thì nhìn có vẻ thành công nhưng bên trong như shit (Chút nữa, mình sẽ nói rõ hơn về đoạn này 🙂 )
Những khó khăn bạn sẽ gặp phải: (Mình nói ý chính thôi)
 • Gia đình và tài chính: Nếu bạn độc thân hoặc may mắn có gia đình nhưng nhà bạn có nguồn thu khác ổn đinh. Không thì việc khởi nghiệp rất khó khăn. 1,2 năm đầu dự án sẽ chưa có nguồn thu và tương lai dự án cũng nói thật là chưa biết thế nào được. Startup thì cũng cần server, cần tiền để duy trì dự án.
 • Cộng sự: Việc tìm được 1 công sự tốt và tin tưởng nhau vô cùng khó, chả ai startup 1 mình được cả. Mình đã thấy nhiều trường hợp đổ bể vì cộng sự tồi và lười làm, nói hay nhưng không làm hoặc không chịu cố gắng
 • Công nghệ: Bạn đang là 1 lập trình viên giỏi vơ lề ở 1 công ty, gần như là 1 main chính của chính. Bạn nghĩ mình rất giỏi, bạn quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Ô kìa, công nghệ bạn biết ở công ty cũ đã quá lỗi thời so với công nghệ hiện tại khoảng 10 năm. Startup xôi hỏng bỏng không vì trải nghiệm người dùng quá không tốt và quá mất thời gian để lập trình
 • Nhân viên: Startup thành công bước đầu, bạn bắt đầu tuyển nhân viên. Mẹ, nhân viên khó tìm vãi, thằng giỏi thì tuyển nó đòi lương cao, lương cao và hậu mãi nhiều. Bạn lại đi tìm thằng dốt hơn 1 chút, thằng dốt hơn thì đòi phải làm trưởng nhóm, em phải cầm đầu chục đứa, kiểu vậy. Bạn quyết định tìm thằng dốt hơn tí nữa… nuôi thằng này 2 năm chưa ra được sản phẩm.Nhân sự quyết định rất nhiều trong việc thành công hay thất bại. CTO chưa chắc biết quản lý con người.

Bạn nhận ra những khó khăn trên, bạn quyết định giải quyết nó

 • Đi nghe chia sẻ khởi nghiệp: trên mạng có 1 đống các thể loại CEO, CTO đi chia sẻ về việc khởi nghiệp. Họ nói về thành công, khó khăn và kinh nghiệm. Nhưng mình tin là nghe không có tác dụng gì cả, chỉ khi bạn thực sự dấn thân mình vào đó thì mới hiểu là kinh nghiệm của người khác không có tác dụng gì với bạn.
 • Bạn quyết định không cần cộng sự vì không tìm được ai tin tưởng, tôi tin rằng dù bạn giỏi đến mấy thì dự án của bạn cũng hỏng
 • Học thêm công nghệ mới: Bạn tự học công nghệ mới để áp dụng cho startup. Vài hôm sau bạn nhận ra rằng công nghệ bạn vừa chọn nó lại cũ hơn với thị trường 5 năm
 • Tự làm từ a->z, bố giỏi cần gì nhân viên: Dự án chắc 5 năm mới xong :))

Bạn vẫn tiếp tục đi tiếp

 • Startup thực sự là gian nan nếu bạn chỉ là 1 lập trình viên giỏi. Ngoài như thế, bạn còn cần phải có vốn hiểu biết kha khá về cuộc sống, về con người, về khách hàng. Nếu bạn không biết những điều đó, việc đổ bể của startup là điều gần như chắc chắn.
 • Nhanh nhạy, bạn phải đủ nhanh nhạy để nắm bắt thị trường,hãy dừng ngay 1 tính năng gì đó mà không mang lại hiệu quả.
 • Kỹ năng mềm, quan hệ tốt. Startup không giống như trong phim, bạn cần mối quan hệ thật tốt, chả có ông lập trình viên nào ru rú trên 1 cái máy tính, kỹ năng mềm gần như bằng không mà có thể dựng được 1 startup thành công

Câu chuyện startup càng phức tạp khi nó cần kêu gọi nhà đầu tư

Vì bạn phải chứng minh, ô, dự án của tao hót vê lồi, người dùng mày thấy không, hàng ngày có hàng chục nghìn người dùng .v.v. Mình đã từng phân tích 1 dự án starup khá hót là loz… . (Không phải ai cũng phân tích sâu như mình). Mình thực hiện cralwer toàn bộ người dùng, post và action của người dùng trên dự án này thì thật là choáng váng, 60% là ảo, là bót. Việc dựng 1 con bot để tự like, tự tạo BST mình tin là rất dễ dàng. Vậy startup thành công là lừa lọc nhà đầu tư?? – Đến đây thì mình chán cmnn. Loz… là kiểu 1% dự án nhìn có vẻ hot nhưng bên trong như shit (Như mình nói ở phần mở đầu)

Có nhiều người thành công

1% mình tin là luôn có 1 số lượng người thành công trong thầm lặng. Họ kêu gọi đầu tư thành công, có nhiều người dùng, công nghệ họ tốt, họ đã có doanh thu và không lừa lọc nhà đầu tư.

Kết luận lại

Nếu bạn thấy mình không có tố chất lãnh đạo, kỹ năng mềm hầu như không có mà chỉ thuần chuyên môn giỏi, mình nghĩ bạn nên chỉ là 1 coder chuyên nghiệp, gia đình, con cái sẽ ổn định hơn là bạn quyết định startup. Coder chuyên nghiệp lương lậu cũng khá, chả phải lo gì, cứ code thôi. Đời chả sướng à.Phan Nam Thắng
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
1
Comments

Leave a Comment