Press enter to see results or esc to cancel.

Tương lai về Facebook Video và Start Up

Chào các chị em, chú bác, chào từ nam ra bắc từ….

Kì này thấy thằng Facebook đi lên mạnh quá nên mình viết bài viết này nói lên cái nhìn của mình về tương lai của Facebook. Thực ra mình ghét Facebook lắm nhưng nó mạnh quá phải theo thôi . Hail Facebook! 

Những năm qua

Mình sử dụng Facebook có lẽ từ năm 2011, cái thời mà Facebook đang còn bị chặn lên chặn xuống, mà có không chặn thì cũng ngồi mòn ass mới load nổi, hình như lúc đó nó còn chưa sài SSL cơ (không nhớ rõ). Lúc đấy, tại VN Zing là cái tên gần như ngang hàng cạnh tranh với Facebook. Ah mà lúc đấy mọi người cũng chả biết tới mạng xã hội mấy, chủ yếu vẫn tán gái qua Yahoo! thôi.

Tới nay là năm 2016, nghĩa là trải qua 5 năm, Facebook đã đạt được cực kì nhiều thành tựu mình sẽ chỉ nói những gì mà mình nhớ thôi, lười tìm tài liệu lắm 

Ứng dụng vui vẻ trên Facebook

unnamed

Các bạn còn nhớ cái thời mà facebook tràn ngập notification mời sử dụng ứng dụng từ bạn bè không? 

Dẫn chứng: http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/guong-mat/tao-ung-dung-facebook-9x-kiem-hang-chuc-trieu-dong-1934927.html

Mình không biết có phải tại Việt Nam không nhưng mà cũng không lâu sau facebook không cho gửi yêu cầu bừa bãi nữa, và những coder kiếm HÀNG CHỤC TRIỀU ĐỒNG ấy cũng thưa thớt dần. Kiểu ứng dụng như vầy vẫn còn, nhưng theo một hướng khác, mình sẽ nói sau.

Timeline

facebook-timeline

Tiếp theo là gì nhỉ? À, giao diện Timeline 

Lúc đấy còn cho người có người không cơ. Hồi đấy thằng nào có là oai lắm, mấy thằng không có thì khóc thét. Chính sự đổi mới ấy một phần lôi kéo được kha khá người dùng. Coder như chúng ta chả được hưởng lợi khỉ gì cả có chăng là một xu hướng thiết kế mới. 

Game

Với sự bùng nổ của Smartphone, hắn các bác cũng không thể quên Angry Bird, Ninja Fruit hay gần đây là Flappy Bird của bác Đông-sama chứ? Facebook cũng giới thiệu một kho game riêng cho mình, trước đây “cộng đồng mạng” online facebook 1h/ngày thì sau đó là hơn 2h/ngày. 

Các bác chắc vẫn còn chơi Crush Saga hay Candy Crush chứ? Em thì vẫn nhớ Pirate King, hồi đấy không biết chới mới vào cứ quay trữ tiền thôi, vậy mà con bạn giám vào quỗm hết 16k gold của em các bác ạ . Tới giờ gặp là mặt nó nhìn vẫn còn cay lắm. 

Okey mảng game gủng trên Facebook này theo mình thì chỉ có các công ty cứng cựa mới kiếm được lời thôi, coder nhỏ lẻ chắc cũng khó khó? Cũng không đến nỗi đâu, các bác nhìn thứ Agar.io hay Slither.io xem

Dẫn chứng: http://gamek.vn/khong-ngo-tro-choi-giun-dat-slitherio-dang-mang-ve-2-ty-dong-moi-ngay-cho-anh-chang-ngheo-tao-ra-no-20160623005652702.chn

Thương mại điện tử

1000-don-hangngay-hoang-tuong-va-cung-de-dang

Bẵng đi một thời gian ôn thi đại học nên em cũng không còn để ý nhiều nữa, tới năm nhất nhìn lại thì Facebook có gì? Các shop online bắt đầu đánh chiếm Facebook, tới giờ thì như nấm sau mưa rồi. Bán đủ các kiểu mặt hàng từ điện thoại, sách, quần áo, mỹ phẩm, thuốc, đồ ăn, đồ nội thất, *** toy, gel,… 

Thật không khó để các bác search google thánh nào kiếm được số tiền hơn 9 chữ số một tháng . Tự nhiên đang lướt newfeed thấy thằng này bán giày ngon quá, vào fanpage ngó nghĩa, xem bình luận, inbox chủ shop “Anh ơi ship COD cho em đôi bác hồ tới địa chỉ 69 XYZ… nhé”. Hẳn rằng chuỗi combo đấy đã quen thuộc với khá khá người dùng facebook rồi. 

Chính việc phát triển của kinh doanh online, ngân hàng cùng thời gian mà mỗi người dành cho facebook hàng ngày,… đã khiến cho nhiều người chỉ mấy tháng trước gặm mì tôm thì bây giờ đã lái 4 bánh đi du lịch bar bủng các kiểu rồi.

Shop mọc lên nhiều quá dẫn tới cạnh tranh. Okey bây giớ làm sao bán được nhiều bún chả hơn cái quán bên cạnh đây? Quảng cáo!  Thế là hàng loạt dịch vụ chạy theo nào là lớp học marketing, lớp học chạy ads facebook, lớp học kinh doanh online, chạy ads thuê, chạy ads chùa kéo traffic,…

Và mới đây nhất, cực kì nóng hổi, Facebook giới thiệu tính năng mới Marketplace, khiến cho việc bán hàng online cho các doanh nghiệp, cá nhân nhỏ lẻ lại càng dễ dàng hơn. Bước đi này mình thấy thực sự là một mốt nguy lớn cho các website thương mại điện tự Việt Nam từ bé tới lớn.

Xem thêm https://tinhte.vn/threads/cho-mua-ban-facebook-marketplace-ban-hang-khong-can-tao-page-group-co-cong-cu-tim-kiem-hang.2647482/

Đấy lại một đống tiền đồ về cho các bác biết nắm bắt thời cơ. 

Instance Article và Audience Network

og_image

Quân bài tiếp theo của Facebook là gì? Instance Article. Cái này chưa phổ biến ở Việt Nam lắm nhưng mình cực kì thích thằng này. Nếu các bác nào chưa biết nó là gì, thì mình xin nói sơ là khi các bác lướt NewFeed mà thấy em Crush share link

“Con gái cần một người con trai như thế nào”

thì khi mình ấn vào nó sẽ load luôn rất nhanh (Instance) và không phải chuyển qua trình duyệt riêng và đặc biệt là nó có một giao diện rất đẹp loại bỏ hết mấy cái quảng cáo tạp nham . Cảm ơn Facebook đã tiết kiệm của em thêm vài giây để tới đích FriendZone. 

Mình cũng định triển khai Instance Article cho CuThanh nhưng Facebook chưa hỗ trợ hightlight code và cái plugin của nó đang còn hơi sida nên chưa làm được .

Dev được hưởng lợi gì? Chắc đi viết mấy cái module/plugin để chuyển web của khách thành Instace Article, theo mình thấy thì cái này cũng ít thằng quan tâm nên có lẽ cũng không kiếm chác được gì nhiều. 

Sao thằng Facebook lại cung cấp cái này ngon vậy ta? Sao Facebook thương người dùng vậy ta? 

Có cl ý, tin người vkl .

Instance Article là bước đệm để Facebook giới thiệu Audience Network. Nó là gì? là y chang với Google Adsense nhưng nhúng quảng cáo vào Instance Article thưa các bác . Cái này tuy bây giờ chưa nổi mấy nhưng trong tương lai, theo mình thì nó sẽ là đối trọng của GA đấy. 

Các bác đang kiếm lợi từ GA thì có thể nên chuyển qua Audience Network xem có thể bây giờ chưa ngon bằng nhưng theo mình, có tuơng lai đấy. Nói vậy chứ thực sự mình chưa biết được sâu sắc các bác cày tiền GA làm sao và có lẽ mình cũng không thích con đường đấy cho lắm.

LiveStream

 

Okey, gần tới mốc hiện tại rồi. Livesteam, các bác giờ tha hồ mà xem mấy em nhảy nhót trên Facebook nhé, tha hồ. Thế là các em hotgirl, hot facebook lại dễ dàng nổi tiếng hơn. Đấy thế là thu lợi từ việc quảng cáo game online nè, game mobile nè, điện thoại Oppo hay Galaxy J7 như Sếp hay Issac kìa. Các này chắc dev không hưởng lợi nhiều ngoài việc tốn khăn giấy nhỉ?  Hay các bác thử làm Vlog Lập trình viên coi, mình thấy cũng hay. 

Ứng dụng vui vẻ 2

À nhắc lại về các ứng dụng kiểu như “Ai hay ghé thăm tường nhà bạn nhất?” Tới giờ nó vẫn tồn tại nhưng hướng người dùng ra ngoài để lấy $ từ quảng cáo, và nhìn nó có vẽ cũng văn minh hơn hồi xưa. Hè vừa rồi team mình có làm một cái kiểu như vậy nhưng rồi thất bại. Cũng buồn nhưng thôi, biết nói gì giờ, không phải cố gắng là có được tất cả.

Messenger

wtfje

Cuối cùng, là ứng dụng trên Messenger (bot chat đấy). Việc tách Messenger của Facebook đã khiến cho nó nâng tầm thống trị hơn, có lẽ gần bằng Yahoo hồi xưa. Nhớ Chatible hay InboxTui của mình (based on Chatible) không. Okey, mình thất bại, thừa nhận . Có nhiều nguyên nhân nên có lẽ mình sẽ viết ở bài viết khác cùng với việc Open Source InboxTui.

Với việc AI phát triển như vũ bão, tiêu biểu là cái con AI gì của Google đánh bại tuyển thủ cờ vây trùm nhất thế giới đấy, thì việc xây dựng một con bot khôn gần như người cũng không quá khó khăn. 

Đương kim vô định Cờ Vây thế giới tuổi L**Google Deep Mind

Dev được hưởng lợi gì? Giống như Instance Article, các chức năng này rất hay nhưng theo mình chưa có vẻ tiềm năng cao ở Việt Nam và chắc cũng chỉ đi code dạo thôi . Mình thích Start Up cơ.

Nhận xét

Các bạn thấy đấy, chỉ sau 5 năm mà đế chế Facebook đã hùng mạnh thế nào rồi . Từ khi có rất ít người ở Việt Nam biết tới và sử dụng thì giờ đây, nó xuất hiện ở bản tin trên ti vi là bình thường, hay bỗng một ngày thấy Mẹ bạn gửi lời mới kết bạn , thấy bố bạn đang check profile của Ngọc Trinh , khi thấy con em lớp 4 cũng bắt đầu up hình , cả ông ngoài mình đã hơn gần 80 nhờ mình tạo tài khoản Facebook  thì lúc đấy mình mới nhận ra Facebook đã trở thành một phần cuộc sống rồi!


Mẹ “thả thính” con?!?!

ngoc-trinh-phunuoday_vn

Cùng với đó, việc kinh doanh thông qua sự phát triển của Facebook biến thành mô hình vạn trạng khác nhau từ hack like, rip nick cho tới trở nên nối tiếng như còn . Nhìn Linh đi, nhìn Kim Liên đi hay mới đây nhất, bá nhất – Tùng Sơn xem .

Như dòng thời gian mình đã nói ở trên, nếu biết nắm bắt thời cơ, cơ hội, nhanh nhạy thì có lẽ các bác không còn mòn đít ngồi cáo phím hay cắn “thính” của các em rồi 

Tương lai

Mấy ngày gần đây đặc biết mình rất thích coi Anh Da Đen hay LOK nên có để ý sơ qua thì từ lúc nào Video đã tràn ngập Facebook rồi , ít dần status deep deep, ít dần mấy pic “trắng sáng” như Ngọc Trinh mà thay vào đó là LiveStream và Video  khiến cho em mất máu nhiều hơn. Ứng dụng Facebook trên iOS mới đây đã đưa video vào 1 trong 5 nút chính rồi.

 

Và mình có thấy đâu đó Facebook đã hoặc đang thử nghiệm triển khai quảng cáo Video rồi (Quảng cáo Video như YouTube đấy, không phải như quảng cáo Video các bác hay chạy đâu) cho thấy Facebook đang đánh mạnh vào khoản Video. Người dùng đã tốn 1h check NewFeed rồi, 1h chơi Crush Saga rồi tại sao Facebook lại không muốn có thêm 1h xem video/livestream nữa nhỉ 

Nhìn về lình vực quảng cáo thì mình thấy ở Việt Nam, quảng cáo Facebook hoàn toàn chiếm ưu thế hơn những gì Google Adword có thể làm (Ý kiến cá nhân) . Nghĩa là Facebook đang thằng trong quảng cáo ở NewFeed, tại sao bây giờ không solo với YouTube nhỉ? 

Nên mình nghĩ giờ đây, nên các bác muốn đi trước một nhịp thì tại sao không thử với Facebook Video xem? Tới giờ mình vẫn chưa nghĩ ra cách hưởng lợi gì ở đây ở cương vị một thằng dev gà mờ (bác nào có ý tưởng kinh doanh gì hay thì liên lạc “gánh” em với nhé, biết đâu em giúp được gì ).

Liệu có quá sớm không? Hãy nhớ lại YouTube hồi xưa khi nó không còn chiếm của chúng ta 1-2h mỗi ngày xem. Mình nghĩ, một phần YouTube có được lượng lớn thị phần hoặc là phát triển nhanh hơn không thể không kể công của những Vlog gạo cội của Jevemind, Huyme hay An Nguy được. Xem coi ai là ngưòi Việt Nam đầu tiên nhận được nút Play vàng, hay tiếng tăm, lợi nhuận mà họ thu được cho tới giờ. Nói chung là

Your idea, your time, your money and your choice

Mình chỉ nói lên cái tầm suy nghĩ ngắn ngủi của mình thôi . Thành hay bại là do các bác. Nếu các bác có muốn “gánh” em cùng thành công hay thất bại thì chia sẻ với mình nhé. 

 

 

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
6
Comments

5 Comments

Quang Toàn

Blog này viết thấy cũng hay mà s ít người đọc quá vậy nhỉ?

Minh Thành

Mới mà bạn ^^. Vạn sự khởi đầu nan

giangnv

(y)

Tran Anh Dung

Bài viết rất hữu ích với mình về kiến thức và rất có tính giải trí! Rất hay đó bạn ^^ Like

Minh Thành

Thanks bác ủng hộ em


Leave a Comment